राजस्थानी बर्फी



साहित्य :
  • अर्धा किलो बेसन
  •  तूप
  • अर्धा किलो साखर
  •  बेदाणा, वेलची
  •  रंग

कृती :

  प्रथम बेताल मुठी वळेपर्यंत गरम तुपाचे मोहन घालावे. दुधात भिजवून तासभर आधी ठेवावे. तीनतारी साखरेचा पाक करून ठेवावा व रंग थोडा घालावा, बेदाणा, वेलची पण घालावी. नंतर भिजलेले पीठ तुपाचा हात लावून मळून घ्यावे व त्याचा गोळा करून मुठी बळाव्या. सर्व मुठी तुपात लाल तळून घ्याव्यात. नंतर चाळणीत काढून घ्याव्यात. म्हणजे कोरड्या होतील. खलबत्यात बारीक कुटून नंतर तारेच्या चाळणीत बारीक चाळून घ्यावे व हा रखा तुपात पुन्हा लाल भाजून घ्यावा व पाकात घालून ढवळून एकजीव करावा. नंतर ताटाला तूप लावून गोळा थाटावा, वर सोनेरी किंवा सिल्व्हर (वर्ख) चालावे. अर्ध्या तासाने सुरीने बर्फी कापावी. ताटापेक्षा ट्रे मध्ये गोळा आपला तर वड्या सरळच्या सरळ न तुटता चांगल्या निघतात. ही बर्फी खाण्यास व दिसण्यास सुंदर शिवाय खवा न घालताही त्याची चव विशेष असते. दिवाळीत ही बर्फी सर्वांना निश्चितच आवडेल.

No comments:

Post a Comment